Những loại quả nhất định không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết. Vậy trong mâm ngũ quả cần có những loại quả nào để mang lại may mắn tài lộc.

Mâm ngũ quả gồm quả gì?

Theo các chuyên gia phong thủy, mâm ngũ quả trong dịp Tết mang ý nghĩa dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự.

Theo quan niệm của người phương Đông quan niệm mâm ngũ quả cần có 5 loại quả với 5 màu tượng trưng cho: Giàu có, Sang trọng, Sống lâu, Khỏe mạnh, Bình yên.

Theo thuyết ngũ hành:

Kim màu trắng

Mộc màu xanh

Thủy màu đen

Hỏa màu đỏ

Thổ màu vàng.

Chính vì vậy mâm ngũ quả thường dựa theo 5 màu sắc đó để phối trí. Mặc dù vậy ngày nay hoa quả ngày càng nhiều, càng đẹp mắt. Dó đó mâm ngũ quả thường được bày nhiều hơn 5 loại quả. Mỗi loại quả đều có mùi vị, màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa nhất định. Không những vậy tùy theo vùng miền mà việc lựa chọn và trình bày mâm ngũ quả khác nhau.

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả

Chuối xanh

Là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả. Chuối xanh được xem là hành Mộc mang ý nghĩa che chở mang lại sự bình an sung túc trong năm mới. Trên thực tế nải chuối còn có tác dụng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Quả quất

Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”. Việc bày quất trên mâm ngũ quả có nghĩa là sung túc ăn nên làm ra dồi dào sức sống.

Quả phật thủ

Phật thủ là loại quả có mùi thơm mang ý nghĩa lưu giữ thần giúp thần phật và tiên gia lưu lại lâu hơn để phù hộ cho gia chủ. Chính vì thế chúng thường được bày ở vị trí cao nhất trong mâm ngũ quả.

Quả bưởi

Tượng trưng cho phúc lộc, viên mãn.

Quả xoài

Cầu mong không thiếu thốn.

Quả thanh long

Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ và biểu trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

Quả sung

Với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc

Quả đu đủ

Là biểu tượng của đầy đủ, thịnh vượng.

Sự khác nhau của mâm ngũ quả ba miền

Theo phong thủy tùy thuộc vào từng vùng miền và quan niệm văn hóa riêng mà việc lựa chọn và bày mâm ngũ quả cũng khác nhau

Mâm ngũ quả miền Bắc

Người miền Bắc thường bày mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành trong văn hóa phương Đông vạn vật dung hòa cùng trời đất. Chính vì thế mâm ngũ quả thường được phối theo 5 màu: Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

Cách trang trí sắp sếp màu sắc thường xen kẽ từng loại với nhau cho hợp phong thủy ngày tết.

Mâm ngũ quả miền Trung

Người dân miền Trung thường không câu nệ hình thức ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon. Các loại quả thường được bày trân mâm ngũ quả miền Trung là: Thanh Long. Mãng cầu, dứa, sung, dưa hấu, quýt.

Mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện rõ tính bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống và mong muốn khác nhau, biết là nào là “đủ”, nhưng ai cũng chỉ cần đủ mà thôi.

Mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, dù có khác nhau giữa các vùng miền nhưng chúng đều thể hiện sự thành kính hưởng về nguồn cội tổ tiên với mong ước năm mơi may mắn an khang thịnh vượng.


Bản quyền bởi Viện Thẩm Mỹ Hà Nội
DANH MỤC